จุดเด่นของบทความวิจัยนี้คือ:-

          บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาการสกัดด้วยตัวทำละลายที่มีผลต่อสารเคมีและปิโตรเคมี  ในสารปรุงแต่งอาหารที่ทำจากรำข้าวสีม่วงและการศึกษาครั้งนี้ เป็นการศึกษาผลของตัวทำละลายการสกัดต่อความเข้มข้นของสาร ที่ไม่ใช้งานในสารสีที่ได้จากรำข้าวสีม่วง จากการวิจัยนี้แสดงให้เห็นว่าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มีปริมาณเล็กน้อยของกรดไฮโดรคลอริก เป็นตัวทำลายที่มีประสิทธิภาพสำหรับการสกัดรำข้าวสีม่วงและการเตรียมสารประกอบที่สำคัญของสี  ตัวทำละลายตัวนี้มีศักยภาพ ที่เป็นตัวทำละลายชีวภาพทางเลือก สำหรับการสกัดสีได้เป็นอย่างดี งานวิจัยนี้จะเป็นประโยชน์ต่อเกษตรกรในแต่ละท้องถิ่นได้และเป็นการนำความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมาส่งเสริมและพัฒนารำข้าวในท้องถิ่นได้เป็นอย่างดี ตลอดจนสามารถนำไปพัฒนาต่อยอดได้อีกด้วย

View Fullscreen