ชื่อเรื่อง “ ผลของการทดแทนอะซีซัลเฟม-เค ต่อคุณภาพของแยม  ผลไม้รวม”    

โดย อาจารย์กุหลาบ  สิทธิสวนจิกและคณะ
สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร

ความเป็นเลิศด้านการผลิตบัณฑิตทางวิทยาศาสตร์สุขภาพและสาขาวิชาที่เกี่ยวข้อง

จุดเด่นของบทความวิจัยนี้คือ :-

 บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษา:-

  1. การตรวจสอบลักษณะทางด้านเคมีกายภาพและประสาทสัมผัสของแยมผลไม้รวม แยมทุกตัวอย่างเตรียมจากตะลิงปลิงและสับปะรด
  2. บทความวิจัยนี้เป็นการนำผลไม้มาแปรรูปจะทำให้ผู้บริโภคมุ่งเน้นอาหารเพื่อสุขภาพให้พลังงานต่ำ เพื่อหลีกเลี่ยงโรคอ้วน
  3. ในการผลิตแยมผลไม้รวมทดแทนน้ำตาลซูโครสด้วยอะซีซัลเฟม-เคที่ระดับร้อยละ10 ผลิตภัณฑ์มีปริมาณกรด ปริมาณของแข็งที่ละลายได้ทั้งหมด ค่าpHเป็นที่ยอมรับจากผู้บริโภคในด้านลักษณะปรากฏ สี การกระจายตัว กลิ่น เนื้อสัมผัส รสเปรี้ยว รสหวานและความชอบโดยรวมสูงไม่แตกต่างจากสูตรควบคุม ตลอดจนผลิตภัณฑ์มีค่าพลังงานลดลง
  4. บทความวิจัยนี้สามารถนำความรู้ไปสู่ท้องถิ่นได้เป็นอย่างดี ท้องถิ่นจะได้นำความรู้ไปแปรรูปผลไม้ต่างๆให้มีคุณค่าทางโภชนาการและสามารถนำไปจำหน่ายได้
  5. งานวิจัยนี้สามารถนำไปต่อยอดทำ Business Unit ได้เป็นอย่างดี
View Fullscreen