ชื่อเรื่อง “ ผลของการทดแทนอะซีซัลเฟม-เค ต่อคุณภาพของแยม ผลไม้รวม”
โดย อาจารย์กุหลาบ สิทธิสวนจิกและคณะ
สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
ความเป็นเลิศด้านการผลิตบัณฑิตทางวิทยาศาสตร์สุขภาพและสาขาวิชาที่เกี่ยวข้อง
จุดเด่นของบทความวิจัยนี้คือ :-
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษา:-
- การตรวจสอบลักษณะทางด้านเคมีกายภาพและประสาทสัมผัสของแยมผลไม้รวม แยมทุกตัวอย่างเตรียมจากตะลิงปลิงและสับปะรด
- บทความวิจัยนี้เป็นการนำผลไม้มาแปรรูปจะทำให้ผู้บริโภคมุ่งเน้นอาหารเพื่อสุขภาพให้พลังงานต่ำ เพื่อหลีกเลี่ยงโรคอ้วน
- ในการผลิตแยมผลไม้รวมทดแทนน้ำตาลซูโครสด้วยอะซีซัลเฟม-เคที่ระดับร้อยละ10 ผลิตภัณฑ์มีปริมาณกรด ปริมาณของแข็งที่ละลายได้ทั้งหมด ค่าpHเป็นที่ยอมรับจากผู้บริโภคในด้านลักษณะปรากฏ สี การกระจายตัว กลิ่น เนื้อสัมผัส รสเปรี้ยว รสหวานและความชอบโดยรวมสูงไม่แตกต่างจากสูตรควบคุม ตลอดจนผลิตภัณฑ์มีค่าพลังงานลดลง
- บทความวิจัยนี้สามารถนำความรู้ไปสู่ท้องถิ่นได้เป็นอย่างดี ท้องถิ่นจะได้นำความรู้ไปแปรรูปผลไม้ต่างๆให้มีคุณค่าทางโภชนาการและสามารถนำไปจำหน่ายได้
- งานวิจัยนี้สามารถนำไปต่อยอดทำ Business Unit ได้เป็นอย่างดี