ชื่อเรื่อง “ การประยุกต์ใช้แป้งกล้วยพรีเจลาทิไนซ์ทดแทนมันหมูในผลิตภัณฑ์หมูยอ ”
โดย อาจารย์สุดา ชูถิ่นและคณะ
สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
ความเป็นเลิศด้านการผลิตบัณฑิตทางวิทยาศาสตร์สุขภาพและสาขาวิชาที่เกี่ยวข้อง
จุดเด่นของบทความวิจัยนี้คือ :-
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษา:-
- ผลของการใช้แป้งกล้วยพรีเจลาทิไนซ์ในผลิตภัณฑ์หมูยอ
- หาปริมาณที่เหมาะสมของการทดแทนไขมันหมูโดยการใช้แป้ง กล้วยพรีเจลาทิไนซ์ในผลิตภัณฑ์หมูยอ
- วิเคราะห์สมบัติทางกายภาพ ทางเคมีและประสาทสัมผัสของผลิตภัณฑ์
- ผลการวิจัยสามารถช่วยลดปริมาณของไขมันในผลิตภัณฑ์หมูยอลงได้ โดยหมูยอสูตร B20 ได้การยอมรับจากผู้บริโภคมากที่สุด
- บทความวิจัยนี้สามารถนำไปพัฒนาต่อยอด ในการใช้ประโยชน์จากแป้ง กล้วยน้ำว้าในผลิตภัณฑ์อาหารอื่นๆได้และสามารถนำความรู้ไปพัฒนา ท้องถิ่นได้เป็นอย่างดี