ชื่อเรื่อง“ การผลิตน้ำนมหมักจากน้ำนมข้าวเจ้าหอมนิล  ”

โดย อาจารย์ทิพรักษ์  วงษาดีและคณะ
สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร

ความเป็นเลิศด้านการผลิตบัณฑิตทางวิทยาศาสตร์สุขภาพและสาขาวิชาที่เกี่ยวข้อง

               จุดเด่นของบทความวิจัยนี้คือ :-

     บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษา:-

  1. การผลิตน้ำนมหมักจากน้ำนมข้าวเจ้าหอมนิล
  2. กระบวนการผลิตที่เหมาะสมในการผลิตน้ำนมหมักจากข้าวหอมนิลได้แก่ อัตราส่วนข้าวหอมนิลต่อน้ำ 1 : 5 เหมาะสมในการทำเป็นน้ำนมหมักมากที่สุด
  3. น้ำนมหมักจากน้ำนมข้าวเจ้าหอมนิลที่ใช้น้ำผึ้งเป็นสารให้ความหวานมีผลทำให้จุลินทรีย์ผลิตกรดแลกทิกได้มากกว่าการใช้น้ำเชื่อมซูโครสและไม่เติมสารให้ความหวานที่ระยะเวลาการหมักเดียวกัน
  4. การเติมน้ำผึ้งในน้ำนมหมักข้าวเจ้าหอมนิลสามารถปรับปรุงคุณภาพทางประสาทสัมผัสของน้ำนมหมักข้าวเจ้าหอมนิลได้ โดยได้รับการยอมรับมากกว่าการเติมน้ำเชื่อมซูโครส
  5. บทความวิจัยนี้สามารถนำความรู้ไปสู่ท้องถิ่นได้เป็นอย่างดี ท้องถิ่นจะได้นำความรู้ไปแปรรูปทำน้ำนมจากข้าวต่างๆให้มีคุณค่าทางโภชนาการและสามารถนำไปจำหน่ายได้ งานวิจัยนี้สามารถนำไปต่อยอดทำ Business Unit ได้เป็นอย่างดี
View Fullscreen