ผลิตภัณฑ์เจลต้านอนุมูลอิสระจากสารสกัดอรพิม

Gel products antioxidant extracted from Lysiphyllum winitii (Craib) de Wit

 

เพชรน้ำผึ้ง รอดโพธิ์*** ตรองหทัย   นาคแพน* สุคันธา  กล่อมเกลี้ยง*
ศุภรัตน์ ดวนใหญ่**  อาวุธ หงษ์ศิริ*** อัจฉรา แก้วน้อย**

Petnumpung Rodpo*** Tronghatai Nakpan* Sukhantha Klomkliang*
Supharat Duanyai** Arwut hongsiri*** Atchara Kaewnoi**

 


 

บทคัดย่อ

               การวิจัยครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์เจลจากสารสกัดเปลือกต้นอรพิม (Lysiophyllum winitii (Craib) de Wit) โดยนำเปลือกต้นอรพิมมาสกัดด้วยตัวทำละลายอินทรีย์ 3 ชนิด คือ เอทานอล น้ำ และเฮกเซน จากนั้นนำมาวิเคราะห์หาค่าร้อยละการต้านอนุมูลอิสระด้วย วิธี DPPH assay โดยใช้กรดแอสคลอบิก (Ascorbic acid) ที่ความเข้มข้น 10 ppm เป็นสารมาตรฐาน ผลพบว่า ที่ความเข้มข้น 1,000 ppm ของสารสกัด มีเพียงสารสกัดเอทานอลที่มีค่าร้อยละการต้านอนุมูลอิสระสูงกว่าสารมาตรฐานเท่ากับ 93.295 ± 0.008 ขณะที่สารสกัดน้ำและสารสกัดเฮกเซนมีค่าเท่ากับ 91.245 ± 0.16 และ 67.638 ± 1.38 ตามลำดับ และการทดสอบฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระด้วยวิธี FRAP assay พบว่าสารสกัดด้วยน้ำ แสดงฤทธิ์การต้านอนุมูลสูงสุด โดยสารสกัดจากน้ำให้ค่า FRAP value มากที่สุด เท่ากับ 0.648 ± 0.051 mM จากนั้นจึงเลือกสารสกัดเอทานอล และน้ำมาพัฒนาตำรับเจล เพราะมีค่าร้อยละการต้านอนุมูลอิสระสูงกว่าร้อยละ 90 และนำมาทดสอบความคงตัวโดยวิธี Heating Cooling cycle เป็นเวลา 6 รอบ ผลพบว่า ตำรับ F4 ที่มีสารสกัดอรพิมด้วยน้ำ มีความคงตัวทางกายภาพสูงที่สุด และมีความคงตัวทางเคมีโดยพิจารณาจากค่าร้อยละการต้านอนุมูลอิสระ คงเหลือเท่ากับ 11.75

คำสำคัญ : อรพิม คิ้วนาง เจลอรพิม

 

Abstract

               The purpose of this research was to development gel products from the Bark of Orapim. (Lysiophyllum winitii (Craib) de Wit). By using three organic solvents; ethanol, DI water and hexane. Then analysis percent radical scavenging with DPPH assay by using Ascorbic acid at 10 ppm. As the standard substance. The results showed that at the concentration 1,000 ppm of the extracted only ethanol extracts with % radical scavenging were 93.295 ± 0.008 higher than the standard substance while the DI water extracts and hexane extract were equal. 91.245 ± 0.16 and 67.638 ± 1.38 respectively and water extracts had antioxidant activites calculated in FRAP value 0.648 ± 0.051 mM by FRAP assay.So choose ethanol extract. And the gel developed gel. Because the percent radical scavenging value is higher than 90% and tested for stability by the Heating cooling cycle method for 6 cycles. The result is that F4 formulated with DI water extract. Has the highest physical stability. The chemical % radical scavenging value was 22.21 ± 0.018, the lowest decrease of 11.75% and the total phenolic compound remind 0.05 mg GAE/mg of sample extracts.

Keyword : oraphim, khio nang, gel from Orapim

 

View Fullscreen